อาหารนอกบ้านมักจะมีปริมาณมากเกินเป็น 2 เท่าของอาหารสุขภาพ
โรคหัวใจขาดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา
เว็บไซต์เผยแพร่ความรู้ของโรงพยาบาลพลานเทชั่น เจเนอรัล
(www.myhealthpublisher.com)
ได้รวบรวมคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจอเมริกา
และสมาคมแพทย์สตรีอเมริกาในการป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
คำแนะนำนี้นอกจากจะช่วยป้องกันโรคห้วใจ-เส้นเลือดแล้ว
ยังมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนัก(ลดความอ้วน)
และส่งเสริมสุขภาพทั่วไปอีกด้วย
คำแนะนำ:
- ลดไขมันสัตว์
ไขมันสัตว์มีไขมันอิ่มตัวสูง ถ้ากินเนื้อสัตว์ให้เลือกกินเฉพาะเนื้อไม่ติดมัน (lean meat) ไม่กินมันสัตว์ สัตว์ปีก เช่น ไก่ เป็ด ฯลฯ จะมีไขมันมาในส่วนหนัง ควรเอาหนังออกก่อนกิน (poultry without skin) -
ลดไข่แดง
ไข่แดงเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง รสชาติดี แต่มีโคเลสเตอรอลสูง ส่วนไข่ขาวมีโปรตีนสูง และไม่มีโคเลสเตอรอลเลย
ถ้าต้องการทำอาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ เช่น ไข่เจียว ฯลฯ ให้ลดสัดส่วนไข่แดงลง เช่น ผสมไข่แดง 1 ฟองกับไข่ขาว 2-3 ฟอง แทนการใช้ไข่ทั้งฟอง 2 ฟอง ฯลฯ
-
ผัดสเปรย์
ถ้าชอบอาหารผัดให้ลองนำน้ำมันใส่ในขวดสเปรย์ (cooking spray) ฉีดน้ำมันลงบนกะทะเทฟลอน วิธีนี้จะทำอาหารผัดไขมันต่ำได้
-
กินพืชผัก
กินพืชผักหลัก 4 กลุ่มได้แก่ ข้าวกล้อง ถั่ว ผัก และผลไม้เป็นอาหารจานหลัก (main dish) ลดการกินเนื้อลง และควรใส่ในจานขนาดเล็ก (side dish)
ควรพยายามกินโปรตีนจากพืช เช่น โปรตีนถั่วเหลือง เต้าหู้ ฯลฯ ถ้าไปกินอาหารนอกบ้านควรสั่งผักต้มหรือผักลวกมาเสริม
-
กินนมไขมันต่ำ
ให้กินนมที่ไม่มีไขมัน (nonfat milk) หรือนมไขมันต่ำ (low fat milk) แทนการกินนมเต็มส่วน (whole milk) เนื่องจากนมเต็มส่วนมีไขมัน และโคเลสเตอรอลค่อนข้างสูง
ถ้ากินเนยเทียม...ให้เลือกชนิดไขมันต่ำ และเกลือต่ำ โดยดูจากฉลากอาหาร (food label) ที่ผลิตภัณฑ์
-
กินปลา
กินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเฉพาะปลาทูน่า และปลาแซลมอน ซึ่งเป็นปลาที่มีไขมันชนิดดีมาก (โอเมก้า-3) สูง และมีระดับสารพิษ(ปรอท)ซึ่งพบในปลาทะเลค่อนข้างต่ำ
-
กินนอกบ้านน้อยหน่อย
อาหารนอกบ้านมักจะมีปริมาณมากเกินเป็น 2 เท่าของอาหารสุขภาพ จึงควรกินประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณที่จำหน่าย
การทำกับข้าวกินเอง โดยเฉพาะอาหารสุขภาพที่หวาน-เค็ม-มันน้อยหน่อย ผัก-ถั่ว-งา-เห็ดมากหน่อยมีส่วนช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้
0 comments:
Post a Comment